• Tin tức nội bộ
 • Trang chủ » Tin tức » Tin tức nội bộ

  ĐỪNG ĐỂ MẤT TIỀN OAN VỚI ĐÔNG DƯỢC KÉM CHẤT LƯỢNG!

  Ngày 23/05/2013

  Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến năm 2011 đã có tới 1086 chế phẩm thuốc đông y đang lưu hành trên thị trường. Nhưng, cũng chưa bao giờ chất lượng của những sản phẩm này lại trở thành vấn đề hết sức bức thiết như hiện nay. Bởi lẽ, ở tất cả các khâu từ trồng trọt, thu hái, bào chế, bảo quản…để đảm bảo dược liệu có đủ các tiêu chuẩn: đúng, tốt, sạch/ tinh khiết và các đông dược thành phẩm đạt yêu cầu đều có những điều hết sức bất cập, trong đó có vấn đề công nghệ chiết xuất dược liệu.

  Có thể nói công nghệ chiết xuất dươc liệu có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc quyết định đến chất lượng, độ an toàn và hiệu quả của đông dược thành phẩm. Trên thực tế, công nghiệp chiết xuất của chúng ta chưa phát triển, hầu như chưa có các nhà máy chiết xuất lớn theo đúng ý nghĩa của nó. Các cơ sở thường tự xây dựng các phân xưởng chiết xuất nhỏ phục vụ cho nhu cầu của riêng mình. Phương pháp chiết xuất chủ yếu vẫn là nấu cao, cô cao trực tiếp ở áp suất thường trong không khí và điều kiện nhiệt độ không chuẩn xác. Điều này dẫn đến tính chất hóa học, hoạt tính của dược liệu đã vô tình bị mất đi trong suốt quá trình nấu, cô, sấy…hiệu quả điều trị bị giảm sút.

  Công ty cổ phần BV Pharma tiền thân là 1 doanh nghiệp liên doanh với Anh Quốc, chính vì thế ngay từ ngày đầu xây dựng, công ty đã chú trọng đầu tư nhà máy đạt chuẩn GMP – WHO, bên cạnh đó, lợi thế của BV Pharma là đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền công nghệ sản xuất hiện đại, hoạt động đồng bộ, một chiều, và khép kín để sản xuất ra sản phẩm đạt chất lượng cao, đem đến hướng đi mới cho Đông dược. Dây chuyền với các hệ thống chiết xuất đa năng, thiết bị cô tuần hoàn chân không, hệ thống thiết bị sấy phun sương để chiết xuất ra thành phẩm cao khô dược liệu thu được giữ nguyên hoạt chất và hoạt tính trị liệu, có màu sắc tươi sáng, mùi thơm đặc trưng, được kiểm nghiệm nghiêm ngặt theo các tiêu chuẩn GMP – kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, vi sinh, trước khi đưa vào đóng viên và được bảo quản trong hệ thống kho thành phẩm đạt GSP.


   

   

   

  (Minh họa phương pháp chiết xuất cổ truyền với Phương pháp của BV Pharma đang áp dụng)


  Bên cạnh đó, trước tình hình diễn biến của thị trường Dược liệu bất ổn về chất lượng và số lượng thì ngoài việc trang bị công nghệ hiện đại thì việc chủ động đầu tư nuôi trồng và gìn giữ vùng nguyên liệu đạt chất lượng – liên kết với các cơ quan nghiên cứu khoa học, các công ty dược nước ngoài cùng chung tay kiểm soát chất lượng dược liệu là một hướng đi đúng đắn. Trung tâm Cao dược liệu công nghệ cao còn đầu tư xây dựng vùng dược liệu tại xã Dakha và xã Quảng Sơn, H.Dak G’Long – tỉnh Daknong với diện tích 250 ha (địa liền 15 ha – cung ứng 7 tấn/năm/ha, gừng 4 ha, kim ngân hoa 10 ha – 1 tấn/năm/ha, gấc 4 ha, khổ sâm 1 ha, hà thủ ô đỏ 1 ha, ý dĩ 3 ha). Liên kết đầu tư với công ty dược Sìn Hồ (Lai Châu) để phát triển về số lượng mặt hàng và chất lượng dược liệu. Phối hợp với Hội nông dân Bắc Giang để trồng dược liệu diệp hạ châu, ích mẫu, kim tiền thảo. Phát triển trồng và thu hoạch Actisô cách đây 5 năm, và cũng thành lập 1 xưởng chiết cao lỏng Actisô ngay tại Đà lạt (30 ha – cung ứng 30 tấn/ năm/ha).

  Chính vì thế các đơn vị lớn trong cả nước đã tin tưởng và chuyển giao các sản phẩm chủ chốt cho BV Pharma sản xuất, điển hình là thuốc Bổ Khí Thông Huyết –BVP, Viên giảm cân, Novagast…

  Là một trong số ít công ty đầu tư mạnh mẽ cho dây chuyền sản xuất. BV Pharma cam kết đem đến những sản phẩm chất lượng, hướng đến mục tiêu chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng.


  Dưới đây là 1 số thông tin giúp người bệnh sử dụng túi tiền của mình hiệu quả:

  -          Khi mua sản phẩm nên lựa chọn các sản phẩm được sản xuất bới các các công ty đạt tiêu chuẩn GMP – WHO (Quy định của Bộ Y Tế về nguyên liệu đầu vào, sản xuất, đưa ra thị trường phải được kiểm tra theo từng giai đoạn).

  -          Các sản phẩm nên được liên kết hoặc nghiên cứu lâm sàng với các đơn vị có uy tín trong nước để dễ dàng liên hệ khi cần thông tin chính xác để xác thực hiệu quả điều trị.

  -          Đọc kỹ toa thuốc để kiểm tra thành phần thuốc là từ cao khô hay dược liệu. Cao khô thì hàm lượng sẽ cao đạt hiệu quả điều trị tốt và viên thuốc dạng viên nén sẽ có màu sắc tươi sáng (màu kem hoặc nâu nhạt)

  -          Viên thuốc phải sắc nét, khô ráo, không nứt, vỡ mới đảm bảo đạt tiêu chuẩn. Khi nhai thử viên thuốc sẽ cảm nhận được chất lượng, nếu viên thuốc được sản xuất, bảo quản tốt sẽ giòn, không bị mềm, độ hòa tan sẽ nhanh. Thuốc kém sẽ mềm vì độ ẩm không đạt tiêu chuẩn, độ hòa tan kém.

  -          Giá thành sản phẩm cũng là 1 yếu tố cần xem xét: thuốc đông dược thường chi phí không quá cao (giá cao thường tính cả chi phí phụ trội), nên lựa chọn những sản phẩm giá thành phù hợp vì sẽ phải điều trị lâu dài do đó sẽ tiết kiệm và hiệu quả hơn.


  Hãy là người bệnh thông thái để bảo vệ mình và người thân.