• Tin tức nội bộ
 • Trang chủ » Tin tức » Tin tức nội bộ

  RỐI LOẠN TUẦN HOÀN NÃO – CHUYỆN NHỎ MÀ KHÔNG NHỎ!

  Ngày 06/06/2013

   

     -      Rối loạn tuần hoàn não gây rối loạn giấc ngủ


     -      Rối loạn tuần hoàn não gây chóng mặt hoa mắt


     -     Rối loạn tuần hoàn não gây suy giảm trí nhớ


     -     Rối loạn tuần hoàn não gây đột quỵ - tai biến mạch máu não.

   

          Nguyên nhân chính của Rối loạn tuần hoàn não (RLTHN) là xơ vữa các động mạch, xuất hiện cục máu đông làm cản trở lưu thông máu gây thiếu máu lên não và các chi. Người bệnh cảm thấy có sự suy giảm từ thể chất đến tinh thần, người trông có vẻ già hơn, dáng đi chậm chạp, kém hoạt bát, tính tình thay đổi dần…

          RLTHN có thể gặp ở mọi lứa tuổi, mọi đối tượng, và hiện nay, các bệnh mạn tính như mỡ trong máu, cao huyết áp, béo phì, nghiện rượu, thuốc lá… và những áp lực của công việc, cuộc sống ô nhiễm đang làm cho chứng bệnh này có xu hướng mắc phải nhiều hơn. Có thể chia thành các nhóm đối tượng bệnh sau:

         -  Người lao động trí óc, người cao tuổi, người gặp các bệnh lý tim mạch, tiểu đường: thường bị đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, đau thắt ngực, tai biến mạch máu não.

         -  Người ít vận động, nội trợ, nhân viên văn phòng: thường bị tê mỏi chân tay, đau mỏi vai gáy, suy giảm trí nhớ, mất ngủ do stress…


  Các biểu hiện của bệnh RLTHN:


  Biểu hiện của RLTHN dạng nhẹ:

  •        Nhức đầu: Là triệu chứng hay gặp (chiếm 90%)  cũng là triệu chứng xuất hiện sớm nhất. Đau lan tỏa khắp đầu, có cảm giác căng nặng trong đầu, nhất là mỗi khi phải suy nghĩ nhiều. Người bệnh thường có thói quen xoa trán, vuốt hoặc gãi đầu, có người bóp trán, đấm nhẹ vào trán.

   

  •        Chóng mặt: (gặp 87% trường hợp) hoặc có cảm giác hơi loạng choạng khi đi hoặc đứng. Có người cảm thấy hoa mắt, tối sầm mặt lại nhất là khi thay đổi tư thế đột ngột. Điển hình là cơn chóng mặt, các cơn chóng mặt kiểu này có thể chỉ ngắn vài phút.

   

  •        Dị cảm: Là những cảm giác không thật, bất thường do bệnh nhân tự cảm thấy. Ví như cảm giác tê bì ở đầu ngón, cảm giác kiến bò. Hay cảm giác đau dọc các xương sườn, đau ở cổ vai gáy. Cảm giác như có tiếng ve kêu trong tai, ảnh hưởng sinh hoạt, giấc ngủ và sức khỏe người bệnh.

   

  •        Rối loạn về giấc ngủ: Rất hay gặp và có đặc điểm là dai dẳng, khó chịu, khó chữa. Biểu hiện rất đa dạng như: mất ngủ, ngủ hay mơ, rối loạn nhịp ngủ, khó ngủ.

   

  •       Mất tập trung: khả năng tập trung làm việc hay chú ý vào việc gì đó giảm sút. Dễ dàng nhận thấy ở hiệu quả lao động, học tập giảm dần dần, họ bị suy nhược cả cơ thể lẫn tinh thần…

   

  •        Rối loạn về cảm xúc: Các RLTHN ít nhiều đều có phù não, gây ra các rối loạn về tâm lý, như người bệnh dễ nóng giận, buồn vui, hay quên, thậm chí không gọi tên được người thân ngồi trước mặt. Các rối loạn khác có thể gặp nữa là rối loạn thần kinh thực vật (cảm giác nóng bừng bừng, toát mồ hôi, nghẹt thở, lạnh các ngón chi, nổi da gà…), rối loạn kích thích, rối loạn đại tiểu tiện.

   

  Dấu hiệu của RLTHN cấp tính:

  • Tai biến mạch máu não là biểu hiện của RLTHN cấp tính, là loại bệnh vừa có tính kinh điển vừa có tính chất thời sự của y học trên toàn thế giới. Những biểu hiện thường thấy là sự đau đầu dữ dội, hôn mê, nôn và buồn nôn, liệt chi, méo tiếng, mất tiếng, xuất huyết não, nhồi máu não… người bệnh rất dễ tử vong trong trường hợp này.

  Điều trị RLTHN chủ yếu là làm sao để tăng cường máu lên não, chống huyết khối, làm tăng sức đàn hồi thành mạch… và không thể ngày một ngày hai sẽ khỏe.


  Tin vui cho người bệnh RLTHN

  Bài thuốc cổ phương  Bổ dương hoàn ngũ thang được tin tưởng sử dụng hiệu quả trong điều trị RLTHN tại Viện YDHDT TP.HCM trên 15 năm. Bài thuốc giúp Bổ khí thông huyết, tăng cường sự lưu thông của khí huyết tới não và các chi, làm bền thành mạch, đánh tan huyết khối, và còn giúp bồi bổ cơ thể trong suốt giai đoạn điều trị, tinh thần và sức khỏe cải thiện thấy rõ. Trong bài thuốc có các vị như: Bạch thược, xuyên khung: giúp hoạt huyết, giảm đau đầu, chóng mặt, hoa mắt. Đương qui, đào nhân bổ huyết, giảm đau, an thần dễ ngủ. Hoàng kỳ, Nhân sâm: đại bổ nguyên khí tăng cường sinh lực, tăng sức co bóp của tim, hạ mỡ máu, trị cơ thể suy nhược mệt mỏi. Địa long tăng cường dinh dưỡng, hoạt huyết chống kết tập tiểu cầu.  


   Kế thừa và phát huy thành công từ nghiên cứu lâm sàng của bài thuốc bổ dương hoàn ngũ thang, Công ty Cổ phần BV Pharma liên kết với Viện YDHDT sản xuất thành phẩm thuốc giúp Bổ khí thông huyết đạt hiệu quả cao trong điều trị RLTHN trên dây chuyền đạt chuẩn GMP –WHO (kiểm soát chặt chẽ nguyên liệu đầu vào – sản xuất – đến thành phẩm đều đạt tiêu chuẩn của BYT quy định).


  Hãy chăm sóc cho bản thân và gia đình ngay từ hôm nay.

   

   


  H.T